Lưu trữ Blog

Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2021

Ảnh hưởng của cây lúa Bt đơn hoặc chồng gen đối với phản ứng của rầy nâu trên cơ sở CO2 và nhiệt độ tăng

 Ảnh hưởng của cây lúa Bt đơn hoặc chồng gen đối với phản ứng của rầy nâu trên cơ sở CO2 và nhiệt độ tăng

Nhà khoa học Guijan Wan thuộc ĐH Nanjing Agricultural và đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của cây lúa chuyển gen Bt thuộc dạng pyramided (Cry1Ab/Cry1Ac) và thuộc dạng single (Cry1Ab) phản ứng với rầy nâu Nilaparvata lugens, Laodelphax striatellus Sogatella furcifera trên cơ sở carbon dioxide và nhiệt độ tăng.  Kết quả cho thấy các dòng lúa Bt có ảnh hưởng đến phản ứng của rầy nâu trên cơ sở carbon dioxide và nhiệt độ tăng. Carbon dioxide cao dẫn đến sự xuất hiện của S. furcifera tăng liên quan đến N. lugensL. striatellus, khi cho chúng ăn cây lúa Bt chuyển nhiều gen ở nhiệt độ nóng. Mặt khác, khi cho chúng ở điều kiện carbon dioxide cao và nhiệt độ nóng làm giảm quần thể S. furcifera được nuôi bằng cây lúa chuyển gen đơn Bt. So sánh với dòng bố mẹ,cây lúa chuyển gen đơn Bt có hiệu quả tốt hơn trong kiểm soát các lloài rầy không chủ đích như S. furcifera so với cây lúa chuyển nhiều gen Bt dưới điều kiện  carbon dioxide và nhiệt độ  tăng. Các kiểu hình khác nhau của lúa Bt được áp dụng trên ruộng cùng một lúc sẽ làm cho hiệu quả bảo vệ thực vật tăng đối với nhiều loài sâu hại. Xem http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ps.3667/abstract

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét