Lưu trữ Blog

Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2021

2015. Huỳnh Văn Chiến. Nhìn lại nguyên nhân bộc phát rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và định hướng quản lý

 Nhìn lại nguyên nhân bộc phát rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và định hướng quản lý rầy nâu, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá bền vững

DOWNLOAD

GIỚI THIỆU

Từ năm 2020, thế giới cần 500 triệu tấn gạo cho mỗi năm, để đạt được vấn đề này thì nhu cầu sản xuất phải đạt trung bình 5 tấn/ha. Mối đe dọa đối với người nông dân là sự thất thoát năng suất gây ra bởi các dịch hại (S. Zeigler, 2011). Trong canh tác lúa hiện nay, nông dân ở các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và nông dân các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Việt Nam lo sợ nhất là rầy nâu Nilaparvata lugens Stal. Ngoài viêc gây hại trực tiếp cho cây lúa (gây cháy rầy), một cách gián tiếp chúng còn là môi giới truyền các bệnh siêu vi khuẩn như bệnh lùn xoắn lá (Ragged stunt virus), bệnh lúa cỏ (grassy stunt virus) và bệnh vàng lùn (yellowing syndrome virus) gây mất mát cho năng suất và sản lượng lúa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét