Hiệu suất sử dụng phân N, P, K theo thời gian và mùa vụ cho Lúa OM5451 ở vùng đất phèn trên cơ cấu 2 lúa tại Hậu Giang
Mai Nguyệt Lan1, Chu Văn Hách1, Nguyễn Văn Bộ2, Trần Văn Phúc3, Nguyễn Thị Hồng Nam1
TÓM TẮT
Thí nghiệm đồng ruộng được thực hiện trong 8 vụ (từ Đông Xuân 2011 - 2012 đến Hè Thu 2015) tại khu thực nghiệm của Trung tâm Giống nông nghiệp, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định được hiệu suất sử dụng của đạm, lân và kali cho lúa trên vùng đất phèn với cơ cấu lúa 2 vụ/năm; vùng phèn của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thí nghiệm được thực hiện trên giống lúa OM5451 với kiểu bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên, 3 lần nhắc lại với 5 nghiệm thức bón phân gồm _NPK, _N, _P, _K, NPK (ĐC). Vụ Đông Xuân áp dụng công thức 90 N - 50 P2O5 - 30 K2O (kg/ha) và vụ Hè Thu áp dụng công thức 80 N - 60 P2O5 - 30 K2O (kg/ha). Nguồn phân sử dụng trong 8 vụ của thí nghiệm là urê (46%N), lân nung chảy Văn Điển (16% P2O5) và kali clorua (60% K2O). Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu suất sử dụng của ba loại dưỡng chất (N, P, K) đối với năng suất lúa rất khác nhau và thay đổi theo mùa vụ. Hiệu quả nông học của N đạt cao nhất với 23,8 kg lúa/kg N trong vụ Đông Xuân và 20,1 kg lúa/kg N trong vụ Hè Thu, kế đến là P với 16,9 kg lúa/kg P2O5 ở vụ Đông Xuân và 12,3 kg lúa/kg P2O5 trong vụ Hè Thu, thấp nhất là K với 4,8 kg lúa/kg K2O trong vụ Đông Xuân và 1,9 kg lúa/kg K2O trong vụ Hè Thu.
Từ khóa: Hiệu suất sử dụng, đạm, lân, kali, cơ cấu 2 vụ lúa/năm, đất phèn, năng suất lúa.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét