Lưu trữ Blog

Thứ Hai, 15 tháng 2, 2021

2019. Lê Kiêu Hiếu. Ảnh hưởng của brassinolide trong hạn chế tác hại của mặn trên lúa trồng trong nhà lưới

 Ảnh hưởng của brassinolide trong hạn chế tác hại của mặn trên lúa trồng trong nhà lưới

Lê Kiêu Hiếu(1), Nguyễn Bảo Vệ(2) và Phạm Phước Nhẫn(2)

DOWNLOAD

TÓM TẮT

Các thí nghiệm được thực hiện trong điều kiện nhà lưới nhằm mục tiêu xác định nồng độ brassinolide để cải thiện năng suất lúa trong điều kiện bị mặn 6‰ ở các giai đoạn mạ, đẻ nhánh, tượng đòng và trổ (bốn thí nghiệm được thực hiện độc lập tương ứng với 4 giai đoạn sinh trưởng của lúa). Mỗi thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, 1 nhân tố (nồng độ brassinolide: 0,00; 0,05; 0,10; 0,20; 0,40 mg/L) với 5 lần lặp lại. Kết quả các thí nghiệm cho thấy ủ giống với brassinolide trước xử lý mặn không làm ảnh hưởng đến khối lượng hạt/chậu; phun brassinolide cho lúa nhiễm mặn ở giai đoạn đẻ nhánh giúp gia tăng khối lượng hạt/chậu từ 9,62 - 32,77% so với đối chứng; nồng độ phun brassinolide 0,10 mg/L hoặc 0,20 mg/L cải thiện khối lượng hạt/chậu tốt nhất. Phun brassinolide ở giai đoạn tượng đòng giúp năng suất lúa tăng 27,97 - 58,98% so với đối chứng, nồng độ brassinolide 0,10 mg/L cải thiện khối lượng hạt/chậu cao nhất. Mặn ở giai đoạn lúa trổ, phun brassinolide cho khối lượng hạt/chậu tăng 28,88 - 54,79% so với đối chứng, trong đó brassinolide nồng độ 0,10 mg/L giúp duy trì khối lượng hạt/chậu tốt nhất.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét