Lưu trữ Blog

Thứ Hai, 15 tháng 2, 2021

2017. Trần Thị Cúc Hòa. Nghiên cứu chọn tạo giống lúa chịu mặn chất lượng cao

 Nghiên cứu chọn tạo giống lúa chịu mặn chất lượng cao

DOWNLOAD

GIỚI THIỆU

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất lúa và xuất khẩu gạo trọng điểm của cả nước, vì vậy nâng cao tính bền vững và hiệu quả của ngành lúa gạo có ý nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu của ngành lúa gạo nói riêng và nông nghiệp nói chung. Đáp ứng yêu cầu này, việc phát triển các giống lúa thơm, chất lượng cao là cấp thiết. Xu hướng của thị trường gạo xuất khẩu đang tạo ra cơ hội mới khi tỷ lệ gạo thơm và gạo trắng cao cấp xuất khẩu liên tục gia tăng.

Tỷ lệ gạo thơm xuất khẩu của Việt Nam năm 2015 tăng 350% so với năm 2009 với khối lượng xuất khẩu đạt 1,2 triệu tấn, chiếm 20% tổng lượng gạo xuất khẩu (USDA, 2016). Mặt khác, tính bền vững của sản xuất lúa ở ĐBSCL đang đối mặt với tình trạng nhiễm mặn ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây mà cao điểm là vụ Đông Xuân 2015-2016 vừa qua với hàng chục nghìn ha lúa bị thiệt hại do mặn xâm nhập sâu. Từ bối cảnh trên, đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa thơm, chịu mặn chất lượng cao cho vùng ĐBSCL” giai đoạn 2013-2017 đã được thực hiện. Kết quả của đề tài được tóm tắt trong báo cáo này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét