Lưu trữ Blog

Thứ Ba, 19 tháng 1, 2021

So sánh các thành phần dinh dưỡng trong giống lúa indica giàu sắt

 So sánh các thành phần dinh dưỡng trong giống lúa indica giàu sắt

Gạo xát trắng chứa rất ít hàm lượng sắt, một nguyên tố vi lượng rất quan trọng cho dinh dưỡng của con người. Dipak Gayen và ctv. thuộc Đại Học Calcutta đã phát triển một giống lúa biến đổi gen (biotech rice) có hàm lượng sắt cao nhờ chuyển gen ferritin của đậu nành vào trong cây lúa indica IR68144.

Sau khi chuyển gen xong, họ tiến hành so sánh hàm lượng dinh dưỡng của hạt gạo lứt và hạt gạo xát trắng với giống lúa gốc không chuyển gen. Kết quả cho thấy rằng: hạt lúa biến đổi gen có sự tăng hàm lượng sắt và kẽm, các giá trị dinh dưỡng khác đều như nhau so với hạt không chuyển gen. Như vậy, cây lúa transgenic rất an toàn cho người sử dụng và có thể là nguồn thức ăn cung cấp sắt rất tốt. Xem chi tiết tại: http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0308814612017979.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét