ĐÁNH GIÁ KIỂU GENE CHỊU MẶN BẰNG DẤU CHỈ THỊ PHÂN TỬ SSR TRÊN 40 GIỐNG/DÒNG LÚA CẢI TIẾN
Nguyễn Văn Mạnh, Huỳnh Như Điền, Văn Quốc Giang, Nguyễn Châu Thanh Tùng, NguyễnLộc Hiền, Lê ThịHồng Thanh và Huỳnh Kỳ*
TÓM TẮT
Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu gây tác động ngày càng nghiêm trọng đến lượng nước canh tác cây trồng, đặc biệt hiện tượng xâm nhiễm mặn cho vùng canh tác cây lúa. Lúa là đối tượng cây trồng rất mẫn cảm với mặn, do đó việc nghiên cứu chọn tạo các giống lúa có mang kiểu gene chịu được mặn là cấp thiết. Vì vậy, đề tài đánh giá kiểu gene chịu mặn bằng dấu chỉ thị phân tử SSR trên 40 giống lúa cải tiến được tiến hành tại Khoa Nông nghiệp, Trường Đai học Cần Thơ. Nghiên cứu đã chọn 12 dấu phân tử SSR liên kết với QuantitativeTraitLoci (QTL) mang tính trạng chịu mặn nằm trên 12 nhiễm sắc thể (NST) so sánh kiểu gen giữa giống chuẩn chống chịu mặn (Pokkali) và giống chuẩn mẫn cảm mặn (IR28)với 40 giống/dòng lúa cải tiến của Trường Đại học Cần Thơ. Kết quả cho thấy có 2 giống/dòng (MTL 259 và MTL 308) được xếp vào nhóm với giống chuẩn chống chịu mặn Pokkali. Như vậy 2 giống/dòng này có thể có mang các QTL chịu mặn nhưng giống như Pokkali. Kết quả này là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp về các giống/dòng lúa cải tiến có khả năng chịu mặn trong tương lai.
ABSTRACT
The water resources for cultivating crops have been restricted in recent years due to the impacts of climate change, especially intrusion of salinity in rice cultivation areas. Rice is known to be a susceptible crop to salt, so the development of rice varieties withthe salty genotype is important and urgent. Therefore, the study is to evaluate the salt tolerance gene by SSR molecular marker on 40 improved rice varieties was conducted at College of Agriculture, Can Tho University. The study was selected 12 SSR molecular markers associated with salt tolerance QTL on 12 chromosomes, comparing between saline-tolerant control genotype (Pokkali) and saline-sensitive control genotype (IR28) with 40 rice improved varities/lines developed by Can Tho University. The results showed that there were two varieties lines (MTL 259 and MTL 308) that were classified into the same group with saline tolerance control Pokkali tolerance. Thus, these two varieties/lines may carry salt tolerance QTLs as Pokkali. This result is a base for further studies on salt tolerant rice varieties/lines.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét