Tín hiệu jasmonate và những effectors đối với stress mặn trong cây lúa
Nguồn: Simon Ndecky, Trang Hieu Nguyen, Elisabeth Eiche, Valérie Cognat, David Pflieger, Nitin Pawar, Ferdinand Betting, Somidh Saha, Antony Champion, Michael Riemann, Thierry Heitz. 2023. Jasmonate signaling controls negative and positive effectors of salt stress tolerance in rice. J Exp Bot.; 2023 May 19; 74(10):3220-3239. doi: 10.1093/jxb/erad086.
Phản ứng của cạy đối với stress mặn vao gồm sự tái cấu hình khá lớn của lộ trình hormones thực vật mà chúng điều phối các thay đổi sinh lý hướng đến khả năng chống chịu. Jasmonate (JA) là hormone thực vật rất cần để chống lại các cuộc tấn công có tính chất sinh học và phi sinh học, nhưng vai trò của chúng trong chống chịu mặn còn chưa rõ. Người ta mô tả các động thái của biến dưỡng JA và sự truyền tín hiệu trong rễ, lá của cây lúa, loài cây trồng thường bị phơi nhiễm rất nhiều với mặn. Rễ lúa làm tăng hoạt lộ trình JA khá sớm, trong khi, lá thứ hai biểu thị phản ứng JA có hai pha với đỉnh cao vào lúc 1 giờ, rồi 3 giờ sau khi phơi nhiễm. Trên cơ sở chống chịu mặn cao hơn của dòng lúa đột biến “JA-deficient mutant” (aoc), người ta xem xét, thông qua hệ transcriptome rất năng động và thông qua phân tích chỉ tiêu sinh lý, Các tiến trình bị kích thích bởi mặn đều nằm dưới sự kiểm soát của JA. Đặc điểm khác biệt về kiểu gen sâu sắc có thể làm cơ sở từ những kiểu hình quan sát được. Hàm lượng abscisic acid (ABA) và các phản ứng chống chịu thiếu nước qua con đường lệ thuộc ABA đều bị suy giảm trong chồi thân cây lúa “aoc”. Hơn nữa, cây lúa “aoc” tích tụ nhiều hơn ion Na+ trong rễ lúa, và ít hơn trong lá lúa, với sự chuyển vị ion giảm xuống tương quan với suy thoái rễ lúa của gen HAK4 Na+ transporter. Gốc ô xy tư do khác biệt nhau (ROS) cũng mạnh mẽ hơn trong lúa lúa cây “aoc”, theo suy giảm mức già hóa cây lúa (senescence) và nhưng chỉ thị của sự dị hóa diệp lục tố. Kết quả xác định được những đóng góp tương phản của tính hiệu JA đối với những sectors khác nhau phản ứng với stress mặn của cây lúa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét