Lưu trữ Blog

Thứ Năm, 30 tháng 11, 2023

Giống lúa biến đổi gen đáp ứng vơi biến đổi khí hậu và sức khỏe con người

 Giống lúa biến đổi gen đáp ứng vơi biến đổi khí hậu và sức khỏe con người

Nguồn: Kaori Kobayashi, Xiaohui Wang and Weiqun Wang. 2023. Genetically Modified Rice Is Associated with Hunger, Health, and Climate Resilience. Foods 2023, 12(14), 2776; https://doi.org/10.3390/foods12142776

 

Gần một trong chín người trên thế giới này đang bị đói, một trong tám người bị béo phì, và tất cả số phận của họ đang bị đe dọa bới biến đổi khí hậu. Sản xuất lúa, một loài mễ cố quan trọng và ổn định cho dân cư trên thế giới, đang đối mặt với biến đổi khí hậu, bùng nổ dân số, và sự có mặt đồng thời của nạn đói, béo phì trên trái đất này. Nội dung nói trên có thể được  giải quyết ít nhất phần nào nhờ công nghệ cải biên di truyền. Kỹ thuật di truyền đã và đang được phát triển như vũ bão hơn một thế kỷ. Giống lúa GM được chấp nhận bởi ISAAA’s GM approval database như kết quả tiêu dùng an toàn cho nhân loại. D0a82ng sau kết quả giống lúa này người ta còn có mục đích cải tiến năng suất lúa,  giá trị dinh dưỡng của nó, và đảm bảo an toàn lương thực của lúa gạo. Bài tổng quan cung cấp cho chúng ta tóm tắt về cơ sở dữ liệu cây lúa GM và vai trò đầy tiềm năng của giống lúa ấy trong cải thiện gánh nặng kép  về khiếm dưỡng, trước hết tăng phẩm chất dinh dưỡng cũng như dạng hạt thóc và năng suất hạt. Người ta còn quan tâm đến những tiện ích về sức khỏe của  một số thành phần hoạt tính sinh học được tạo ra bởi giống lúa GM. Bên cạnh đó, người ta đã thảo luận những giải pháp khả thi đối với những thách thức nói trên, bao gồm sử dụng giống cây trồng GM và xác định những QTLs (quantitative trait loci) điều khiển khối lượng hạt, phẩm chất dinh dưỡng. Đặc biệt là một QTL điều khiển khối lượng hạt trên nhiễm sắc thể 6 được người ta phân lập thành công, locus này được khuếch đại bởi Kasa allele, làm cho tăng cường khối lượng hạt và hạt gạo lứt. Biểu hiện mạnh mẽ gen đích của cây lúa Oryza sativa tại màng plasma H+-ATPase1, được người ta quan sát và ghi nhận để cải tiến khả năng hấp thu, khả năng đồng hóa ammonium của rễ lúa, cũng như tăng cường độ mở khí khổng, hiệu suất quang hợp của lá lúa trong điều kiện ánh sáng tốt. Nghiên cứu dòng hóa gen đích cũng có thể xác định được nhiều QTLs mong muốn bao gồm tính trạng khối lượng hạt và phẩm chất dinh dưỡng. Cuối cùng, nghiên cứu này thảo luận nguy cơ tăng lên của biến đổi khí hậu ví dụ phát thải khí methane, khí nitrous oxide và sự ấm lên toàn cầu, làm thế nào chúng có thể được cải tiến đáng kể nhờ nhờ giống lúa GM thông qua cải biên kỹ thuật quản lý nước. Góp lại tất cả, đây là tổng quan quan trọng trong lĩnh vực “bioactive components” (thành phần hoạt tính sinh học) cu3aha5t mễ cốc và công nghệ thực phẩm để sản xuất ra thực phẩm chất lượng cao, có chức năng nhờ kỹ thuật di truyền.

 

Xem https://www.mdpi.com/2304-8158/12/14/2776

 

Giải pháp Lúa Vàng (Golden Rice) (Saini et al., 2020)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét