OsJRL40, gen mã hóa “jacalin-related lectin”, làm tăng cường tính chịu mặn cây lúa
Nguồn: Qinmei Gao, Xiaolin Yin, Feng Wang, Shuchang Hu, Weihao Liu, Liangbi Chen, Xiaojun Dai, Manzhong LiangOsJRL40, a Jacalin-Related Lectin Gene, Promotes Salt Stress Tolerance in Rice. Int. J. Mol. Sci.; 2023 Apr 18; 24(8):7441. doi: 10.3390/ijms24087441.
ặn là stress chủ yếu ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng gạo (Oryza sativa L.). Mặc dù người ta tìm thấy có nhiều gen điều khiển tính chống chịu mặn trong hệ gen cây lúa, nhưng cơ chế phân tủ tính chống chịu mặn vẫn còn chưa rõ. Ở đây, người ta ghi nhận gen OsJRL40, mã hóa “jacalin-related lectin”, có liên quan đáng kể đến tính trạng chống chịu mặn của cây lúa. Đột biến “loss of function” của gen OsJRL40 đã làm tăng tính nhiễm mặn, trong khi đó, sự biểu hiện mạnh mẽ của gen làm tăng cường tính chịu mặn ở giai đoạn mạ và gia đoạn phát dục. Phản ứng xét nghiệm gen “reporter” β-glucuronidase (GUS) cho thấy OsJRL40 được biểu hiên khi cây lúa chịu đựng mặn cao tại rễ và lóng thân so với tất cả mô khác trong cây lúa, kết quả phân tích định vị ở “subcellular” cho thấy protein OsJRL40 định vị trong tế bào chất (cytoplasm). Kết quả phân tích ở mức độ phân tử cho thấy OsJRL40 làm tăng cường hoạt tính của enzyme chống ô xi hóa và điều tiết sự kiện “Na+-K+ homeostasis” khi bị stress mặn. Kết quả chạy RNA-seq cho thấy gen OsJRL40 tính chống chịu mặn trong cây lúa bằng cách điều khiển sự biểu hiện của các gen mã hóa protein “Na+/K+ transporters”, những yếu tố phiên mã TFs phản ứng với mặn, và những protein khác có liên quan đến phản ứng với mặn. Nhìn chung, kết quả nghiên cứu đã cung cấp một cơ sở khoa học về cơ chế chống chịu mặn có chiều sâu và có thể hỗ trợ tích cực cho chương trình cải tiến giống lúa cao sản chịu được mặn cao.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét