Lưu trữ Blog

Thứ Ba, 7 tháng 11, 2023

OsJRL40, gen mã hóa “jacalin-related lectin”, làm tăng cường tính chịu mặn cây lúa

OsJRL40, gen mã hóa “jacalin-related lectin”, làm tăng cường tính chịu mặn cây lúa

Nguồn: Qinmei GaoXiaolin YinFeng WangShuchang HuWeihao LiuLiangbi ChenXiaojun DaiManzhong Liang. 2023. OsJRL40, a Jacalin-Related Lectin Gene, Promotes Salt Stress Tolerance in RiceInt. J. Mol. Sci.; 2023 Apr 18; 24(8):7441. doi: 10.3390/ijms24087441.

 

ặn là stress chủ yếu ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng gạo (Oryza sativa L.). Mặc dù người ta tìm thấy có nhiều gen điều khiển tính chống chịu mặn trong hệ gen cây lúa, nhưng cơ chế phân tủ tính chống chịu mặn vẫn còn chưa rõỞ đây, người ta ghi nhận gen OsJRL40mã hóa jacalin-related lectincó liên quan đáng kể đến tính trạng chống chịu mặn của cây lúaĐột biến “loss of function” của gen OsJRL40 đã làm tăng tính nhiễm mặntrong khi đó, sự biểu hiện mạnh mẽ của gen làm tăng cường tính chịu mặn ở giai đoạn mạ và gia đoạn phát dục. Phản ứng xét nghiệm gen “reporter” β-glucuronidase (GUS) cho thấy OsJRL40 được biểu hiên khi cây lúa chịu đựng mặn cao tại rễ và lóng thân so với tất cả mô khác trong cây lúakết quả phân tích định vị ở subcellular” cho thấy protein OsJRL40 định vị trong tế bào chất (cytoplasm)Kết quả phân tích ở mức độ phân tử cho thấy OsJRL40 làm tăng cường hoạt tính của enzyme chống ô xi hóa và điều tiết sự kiện Na+-K+ homeostasis khi bị stress mặn. Kết quả chạy RNA-seq cho thấy gen OsJRL40 tính chống chịu mặn trong cây lúa bằng cách điều khiển sự biểu hiện của các gen mã hóa protein “Na+/K+ transporters, những yếu tố phiên mã TFs phản ứng với mặnvà những protein khác có liên quan đến phản ứng với mặnNhìn chungkết quả nghiên cứu đã cung cấp một cơ sở khoa học về cơ chế chống chịu mặn có chiều sâu và có thể hỗ trợ tích cực cho chương trình cải tiến giống lúa cao sản chịu được mặn cao.

 

Xem https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/37108614/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét