Lưu trữ Blog

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2020

CRISPR-Cas9 được sử dụng để phục hồi màu gạo đỏ trong giống lúa cao sản

 CRISPR-Cas9 được sử dụng để phục hồi màu gạo đỏ trong giống lúa cao sản

Lúa gạo là nguồn lương thực chủ yếu nuôi sống một nửa dân số thế giới. Người ta biết nhiều đến gạo trắng, cơm trằng, nhưng có những giống lúa thể hiện gạo màu đỏ. Gạo đỏ có hàm lượng cao chất proanthocyanidins có lợi cho sức khỏe và chất anthocyanins. Hai gen có tác dụng bổ sung Rc và  Rd điều khiển màu đỏ của hạt gạo. Loài lúa hoang Oryza rufipogon có gạt gạo đỏ, hầu hết giống lúa trồng đều có gạo màu trắng do sự mất đoạn của gen Rc . Các nhà khoa học thuộc Xiamen University và Fujian Academy of Agricultural Sciences đã sử dụng công nghệ  CRISPR-Cas9 để phục hồi lại đoạn bị mất của gen “Rc. Kết quả thành công với ba giống lúa cao sản triển vọng có hạt gạo màu đỏ, hàm lượng proanthocyanidins và anthocyanidins cao. Bên cạnh đó, không có một thay đổi đáng kể nào về tính trạng nông học chủ chốt trong dòng lúa đột biến có chủ đích này so với giống cao sản nguyên thủy, khẳng định rằng việc phục hồi lại chức năng gen Rc không ảnh hưởng gì đến tính trạng nông học của cây lúa. Xem Plant Biotechnology Journal.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét