Lưu trữ Blog

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2020

Bộ kit chẩn đoán bệnh cháy bìa lá lúa

 Bộ kit chẩn đoán bệnh cháy bìa lá lúa

Nguồn: Joon-Seob EomDangping Luo, Genelou Atienza-GrandeJungil YangChonghui JiVan Thi LuuJosé C. Huguet-TapiaSi Nian CharBo LiuHanna NguyenSarah Maria SchmidtBoris SzurekCasiana Vera CruzFrank F. WhiteRicardo OlivaBing Yang and Wolf B. Frommer. 2019. 

Diagnostic kit for rice blight resistance. Nat Biotechnol. 2019; 37(11): 1372–1379. Published online 2019 Oct 28. 

Bệnh cháy bìa lá lúa hay bạc lá do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) gây ra, là một trong những đối tượng gây hại làm tổn thất sản lượng lúa trên toàn thế giới. Những cơ chế kháng bệnh chủ yếu của các gen thuộc họ gen SWEET được xem như là những yếu tố nhạy cảm tính nhiễm bệnh. Các protein “effectors” TAL của vi khuẩn (bacterial transcription activator-like) kết gắn với protein “effector” EBE (effector-binding elements) của promoter họ gen SWEET , chúng kích động các gen SWEET. Những biến thể của EBE không có thể được ghi nhận bởi “TAL effectors”, chúng sẽ loại bỏ hẳn ảnh hưởng kích thích này, làm cho tính kháng bệnh được tiến hành. Ở đây, các tác giả nghiên cứu đã mô tả một bộ kít chẩn đoán có thể giúp chúng ta phân tích được vi khuẩn Xoo trên đồng ruộng, xác định các dòng lúa kháng bệnh cháy bìa lá. Đặc biệt là, người ta còn hình thành được một cơ sở dữ liệu của “SWEET promoter”, những cặp mồi phục vụ kỹ thuật RT–PCR để phát hiện có hay không sự kích thích gen SWEET, thao tác di truyền các dòng lúa đóng vai trò “reporter” để thấy được sự tích tụ của “SWEET protein” và thực hiện “knock-out” các dòng lúa để xác định được những cơ chế của độc tính trong các mẫu phân lập vi khuẩn. Người ta còn phát triển dòng đột biến có chủ đích bằng hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR–Cas9 đối với giống lúa Kitaake để đánh giá hiệu quả đột biến EBE trong kháng kháng bệnh, cung cấp phần mềm để dự đoán bộ gen kháng tối ưu tại một vùng địa lý cụ thể nào đó, và hai giống lúa “mega” kháng bệnh sẽ giúp nông dân phát triển các giống lúa kháng bệnh cháy bìa lá ổn định trong sản xuất. Xem https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6831515/

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét