Hạt gạo tích hợp tế bào động vật: Con đường tắt, dẫn đến lương thực bền vững
Nguồn: Sohyeon Park, Milae Lee, Sungwon Jung, Hyun Lee, Bumgyu Choi, Moonhyun Choi, Jeong Min Lee, Ki Hyun Yoo, Dongoh Han, Seung Tae Lee, Won-Gun Koh, Geul Bang, Heeyoun Hwang, Sangmin Lee, Jinkee Hong. 2024. Rice grains integrated with animal cells: A shortcut to a sustainable food system. Cell; February 14 2024; https://doi.org/10.1016/j.matt.2024.01.015
Sự phát triển lương thực cho tương lai là một nhiệm vụ tất yếu để nhân loại ổn định. Không may là, những ứng cử viên lương thực tương lai được báo cáo cho tới bây giờ có quá nhiều hạn chế theo ý nghĩa thương mại hóa, ví dụ mất cân đối dinh dưỡng, mùi vị lạ lẫm, và khả năng định hình kém. Theo đó, nghiên cứu đã đề xuất việc phát triển một thành phần thực phẩm mới trong đó hạt gạo, có phủ lớp nano, và những tế bào động vật được tích hợp vào. Những đặc điểm của thực phẩm này và giá trị của thịt trên cơ sở gạo được thảo luận, người ta đáng giá tiềm năng của chúng như những thành phần thực phẩm bền vững. Kết quả này cung cấp những ý tưởng khả thi để sáng tạo những loại hình khác nhau của thực phẩm tương lai có tính chất “hybrid”. Trong tương lai, hệ thống tự cung của thực phẩm hybrid trên cơ sở hạt như vậy có thể đảm bảo cứu trợ lương thực ở các nước kém phát triển, khi có chiến tranh, và khi ở xa nơi cung cấp thực phẩm.
Một chiến lược phát triển thực phẩm hybrid giàu dinh dưỡng bằng hạt gạo được hỗ trợ bởi công nghệ phủ hạt “nanocoating” cộng với tế bào của bò sẽ cho ra hệ thống thực phẩm bền vững đã được ghi nhận. Hạt gạo là nguyên liệu thực phẩm an toàn với tỷ lệ dị ứng thấp và có phổ dinh dưỡng rộng, cấu trúc thích hợp cho nuôi cấy tế bào 3D. Một lớp phủ ăn được là gelatin của cá cộng các enzymes thực phẩm mang lại mối quan hệ cao giữa hạt gạo và tế bào, cải tiến sự bền của kiến trúc hạt gạo đối với khả năng gia tăng của tế bào. Khả năng của hạt gạo như khung mang tế bào (cell scaffolds) được minh chứng bởi nghiên cứu tương tác giữa màng phủ, hạt, và tế bào. Hạt gạo này được chuyển thành thực phẩm hybrid với dinh dưỡng của động vật thông qua những tế bào của bò có tổ chức tinh vi. Người ta thảo luận những đặc điểm của thực phẩm này và giá trị sản xuất của “thịt gạo” để đánh giá tiềm năng của nó như một thực phẩm bền vững đảm bảo cho tình trạng khủng hoảng lương thực nếu có và sự ấm lên toàn cầu.
Xem https://www.cell.com/matter/fulltext/S2590-2385(24)00016-X
Một loại nguyên liệu thực phẩm mới có thể vượt qua cuộc khủng hoảng lương thực của nhân loại đã được tạo ra
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét