Lưu trữ Blog

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2024

Glycemic Index của gạo đồ loại lúa indica và japonica trồng tại Italy & ảnh hưởng của GI trên tiến trình đồ gạo

 Glycemic Index của gạo đồ loại lúa indica và japonica trồng tại Italy & ảnh hưởng của GI trên tiến trình đồ gạo


Nguồn: Mariangela RondanelliRiccardo Anselmo FerrarioGaetan Claude BarrileDavide GuidoClara GasparriCinzia FerrarisAlessandro CavioniFrancesca MansuetoGiuseppe MazzolaZaira PatelliGabriella PeroniMartina PirolaClaudia RazzaAlice TartaraSimone Perna. 2023. The Glycemic Index of Indica and Japonica Subspecies Parboiled Rice Grown in Italy and the Effect on Glycemic Index of Different Parboiling Processes. J Med Food; 2023 Jun; 26(6):422-427. doi: 10.1089/jmf.2022.0120. 

 

 

Gạo thường được xem là nguồn cung cấp tinh bột có giá trị glycemic index (GI), nhưng rất nhiều nghiên cứu cho thấy gạo đồ (parboiling) làm giảm được GI như vậy. Chưa có nghiên cứu giá trị GI của gạo đồ thuộc loại hình indica và japonica parboiled tại Italy. Mục đích nghiên cứu nhằm (1) đánh giá GI của nhiều giống lúa khác nhau ở trạng thái gạo đồ (ribe, white và brown long B, basmati, black, red, roma, và arborio); (2) đánh giá GI của cùng một giống lúa bị xử lý bằng nhiều tiến trình đồ gạo khác nhau (parboiled ribe và parboiled long B với 2 phương pháp: pp flora và pp truyền thống); (3) đánh giá GI hai phụ phẩm (by-products) của gạo đồ: white cake và brown rice cake. Thành viên gồm 10 người khỏe mạnh (20-30 tuổi, chỉ số body mass là 18.5-25 kg/m2). Thành phần quan trọng và GI được xác định bằng phương pháp chuẩn quốc tế. Tất cả gạo đồ được đánh giá là low-GI (brown long B 48.1 ± 6.4 bằng pp flora, ribe 52.0 ± 1.8 GI bằng pp flora, black rice 52.3 ± 7.6 bằng pp flora, long B 52.4 ± 3.9 bằng pp flora, long B 53.4 ± 5.1 bằng pp truyền thống, ribe 54.4 ± 4.3 GI bằng pp truyền thống, Roma 54.4 ± 7.9 GI bằng pp flora, và arborio 54.4 ± 7.9 GI bằng pp flora), ngoại trừ lúa đỏ (red rice) có GI trung bình (56.1 ± 7.0 GI), và cả 2 mẫu classic cake và brown cakes đều có GI cao (theo thứ tự, 83.3 ± 8.9 GI và 102.2 ± 5.5 GI).  Gạo đồ có GI thấp và trở nên thuận lợi cho ăn uống đối với quản lý ăn kiêng của người bệnh rối loạn chuyển hóa và bệnh celiac (metabolic disorders and celiac disease).

 

Xem https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/37262189/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét