Lưu trữ Blog

Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2022

Polyamine oxidase 3 và tính trạng chống chịu mặn cây lúa ở giai đoạn nẩy mầm và mạ

 Polyamine oxidase 3 và tính trạng chống chịu mặn cây lúa ở giai đoạn nẩy mầm và mạ

Nguồn: Guangyu LiuWanxia JiangLei TianYongcai FuLubin TanZuofeng ZhuChuanqing SunFengxia Liu. 2022. Polyamine oxidase 3 is involved in salt tolerance at the germination stage in rice. J Genet Genomics; 2022 Feb 7;S1673-8527(22)00036-4.

 

Đất mặn ức chế sự nẩy mầm hạt và làm giảm tỷ lệ cây mạ sống sót, làm giảm đáng kể năng suất lúa. Ở đây, người ta xác định polyamine oxidase, OsPAO3, có liên quan đến tính trạng chống chịu mặn ở giai đoạn nẩy mầm của cây lúa (Oryza sativa L.), thông qua kỹ thuật map-based cloning. OsPAO3 được điều tiết theo kiểu “up” trong điều kiện stress mặn ở giai đoạn nẩy mầm, biểu hiện mạnh mẽ trong nhiều cơ quan cây lúa. Sự biểu hiện mạnh mẽ của OsPAO3 làm tăng hoạt động của polyamine oxidases, tăng cường hàm lượng polyamine trong tử diệp của hạt thóc. Polyamine tăng có thể dẫn đến việc thúc đẩy hoạt động của enzyme mang tính chất ROS-scavenging để giảm thiểu H2O2 tích tụ quá mức cho phép và giảm hàm lượng ion Na+ trong tử diệp hạt thóc để duy trì trạng thái bảo hòa  ion homeostasis và làm suy yếu sự tổn thương bởi Na+. Những thay đổi này làm chống chịu mạnh tốt hơn ở giai đoạn lúa nẩy mầm. Kết quả không chỉ  cung cấp một gen mới mà còn giúp cho người ta hiểu rõ cơ chế chống chịu mặn của cây lúa, để cải tiến giống lúaa cao sản chống chịu mặn.

 

Xem https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35144028/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét