Lưu trữ Blog

Thứ Sáu, 26 tháng 11, 2021

Di truyền tính chống chịu khô hạn cây lúa thông qua kỹ thuật làm câm gen OsSYT-5

Di truyền tính chống chịu khô hạn cây lúa thông qua kỹ thuật làm câm gen OsSYT-5

Nguồn: Sudha ShanmugamVirginia Ann BoyettMariya Khodakovskaya. 2021. Enhancement of drought tolerance in rice by silencing of the OsSYT-5 gene. PLoS One; 2021 Oct 22;16(10):e0258171.


Cải tiến tính chống chịu khô hạn cây trồng là thách thức to lớn để thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Báo cáo mô tả kỹ thuật làm câm gen synaptotagmin-5 (OsSYT-5) mã hóa protein trong cây lúa Ca++ sensing protein với một domain C2 dẫn đến kết quả cải tiến đáng kể tính chống chịu của cây lúa đối với stress thiếu nước. Các dòng lúa transgenic với biểu hiện bị ức chế gen OsSYT-5 thể hiện một tốc độ quang hợp tăng nhưng hoạt động di chuyển khí khổng giảmvà sự thoát hơi nước cũng giảm trong qua trình cây lúa thiếu nước. Hàm lượng abscisic acid (ABA) cả trong hai điều kiện bình thường và khô hạn đều đươc tăng lên trong lá lúa transgenic so sánh với cây lúa nguyên thủy (wild type). Làm câm gen OsSYT-5 ảnh hưởng sự biểu hiện  của nhiều gen liên quan đến truyền tín hiệu khi có stress liên quan ABA trong cây lúa transgenic. Nghiệm thức thiếu nước,  cây lúa transgenic có  OsSYT-5 bị câm sẽ biểu hiện những triệu chứng của stress khô hạn chậm hơn 7 ngày so với cây lúa wild type. Cây transgenic với biểu hiện gen OsSYT-5 bị ức chế sẽ có khả năng sống của hạt phấn cao hơn, cho nhiều hạt thóc hơn so với cây lúa wild type ở cả nghiệm thức bình thường và nghiệm thức stress khô hạn.

 

Xem https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34679114/

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét