2021. GS Bùi Chí Bửu. Tổng quan về di truyền phôi mầm khổng lồ của hạt gạo
Tại sao phải cải tiến phôi mầm to?
Ở Hàn Quốc, Chung et al. (2017) xác định được đặc điểm sinh hóa và sinh lý của gạo có phôi mầm khổng lồ, từ giống lúa "Seonong 17" và "Keunnunjami". Seonong 17 và Keunnunjami có phôi mầm lớn hơn gạo thông thường. Phân tích proteomic bằng điện di hai chiều cho thấy sự khác biệt phổ biểu hiện protein của Seonong 17 và Keunnunjami.
Cao huyết áp (hypertension) là vấn đề của thế giới hiện đại. Hypertension do nhiều nguyên nhân: di truyền, môi trường, thức ăn, và lối sống. Có nhiều thuốc kiểm soát huyết áp như diuretics, β‐adrenoceptor blockers, angiotensin‐converting enzyme (ACE) inhibitors, calcium channel blockers, α‐adrenergic receptor blockers, vasodilators, và thuốc có bản chất centrally acting. Tuy nhiên, xử lý hypertension là một tiến trình lâu dài, không phải chỉ có liệu pháp thuốc mà còn phải kết hợp với thay đổi lối sống, ví dụ hạn chế rượu bia, hạn chế đồ ăn mặn và chất béo. Bên cạnh đó, người ta phát hiện γ‐Aminobutyric acid (GABA), là một trong những chất neurotransmitters chủ lực ức chế hệ thần kinh trung ương, ví dụ như vận chuyển neuron và kích thích hypotension. Nó hoạt động theo bản chất diuretic và an thần (tranquilizer). GABA có trong nhiều loài thực phẩm, trong rau, quả, trà xanh, sữa lên men, nước đậu nành, cà chua, gạo lứt nẩy mầm. GABA có nhiều trong gạo lứt đã góp phần kiểm soát cao huyết áp rất hiệu quả (Zhou et al. 2019). Họ xác định “Shangshida NO.5” một đột biến phôi mầm khổng lồ mang gen GE trong giống lúa “Chao2‐10”. Nó có tác dụng rất rõ ràng trong quản lý bệnh cao huyết áp (thí nghiệm trên chuột).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét