WHITE-CORE RATE 1 & phẩm chất gạo
Nguồn: Wu B, Yun P, Zhou H, Xia D, Gu Y, Li P, Yao J, Zhou Z, Chen J, Liu R, Cheng S, Zhang H, Zheng Y, Lou G, Chen P, Wan S, Zhou M, Li Y, Gao G, Zhang Q, Li X, Lian X, He Y. 2022. Natural variation in WHITE-CORE RATE 1 regulates redox homeostasis in rice endosperm to affect grain quality. Plant Cell. 2022 Apr 26;34(5):1912-1932.
Độ bạo bụng gạo làm giảm phẩm chất gạo thương phẩm (Oryza sativa). Đây là tính trạng không mong muốn của nhà chọn giống và người tiêu dùng trên của thị trường. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết rõ cơ sở di truyền phân tử của độ bạc bụng. Ở đây, các tác giả nghiên cứu đã dòng hóa được gen mã hóa F-box WHITE-CORE RATE 1 (WCR1), Gen này điều tiết không tích cực biểu hiện tính trạng bạc bụng hạt gạo và cải tiến phẩm chất lúa gạo. MỘt biến thể chức năng A/G trong vùng promoter của gen WCR1 làm phát sinh ra alen WCR1A và WCR1G, có nguồn gốc từ giống lúa japonica nhiệt đới và loài lúa hoang Oryza rufipogon, theo thứ tự. OsDOF17 là một phân tử transcriptional activator kết gắn AAAAG cis-element trong promoter của gen WCR1A. WCR1 ảnh hưởng tích cực sự phiên mã của gen mã hóa metallothionein, gen MT2b và tương tác với gen MT2b để ức chế sự thoái hóa phân tử 26S proteasome của nó, dẫn đến kết quả làm giảm ROS (reactive oxygen species) và làm trì hoãn lập trình gây chết của tế bào trong nội nhũ cây lúa. Ngược lại, kết quả dẫn đến độ bạc bụng giảm. Kết quả này làm rõ cơ chế phân tử của tiến trình làm ra bạc bụng trong hạt gạo và xác định biến thể di truyền tự nhiên đầy triển vọng WCR1A, để áp dụng vào chương trình cải tiến giống lúa.
Xem https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35171272/
Hình 2: Dòng hóa trên cở sở bản đồ di truyền QTL WCR1 và tính trạng nông học của các dòng con lai gần như đẳng gen NILs.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét