Lưu trữ Blog

Thứ Ba, 30 tháng 8, 2022

Di truyền tính chống chịu mặn cây lúa bởi OsQHB

 Di truyền tính chống chịu mặn cây lúa bởi OsQHB

 

Nguồn: Jiahao ZhouJinzhu QiaoJuan WangRuidang QuanRongfeng HuangHua Qin. 2022. OsQHB Improves Salt Tolerance by Scavenging Reactive Oxygen Species in Rice. Front Plant Sci.; 2022 May 4;13:848891.  doi: 10.3389/fpls.2022.848891. 

Đất mặn là stress chủ lực do ngoại cảnh gây ra tác động hạn chế đến tăng trưởng và năng suất cây trồng. Việc tìm kiếm những gen chủ lực bao gồm tính trạng tạo cân bằng sinh lý trong cơ chế chống chịu mặn cây lúa và năng suất lúa sẽ trở nên cực kỳ quan trọng để người ta canh tác giống lúa cao sản cịu mặn giỏi. Trong nghiên cứu này, người ta báo cáo rằng gen WUSCHEL-related homeobox (WOX), quiescent-center-specific homeobox (OsQHB), điều tiết tích cực những tính trạng có liên quan đến năng suất và điều tiết tiêu cực tính chống chịu mặn trong cây lúa. Đột biến gen OsQHB dẫn đến kết quả làm giảm chiều cao cây, số chồi, chiều dài bông lúa, chiều dài và rộng hạt lúa, làm tăng tính chống chịu mặn. Phân tích hệ transcriptome và chạy qPCR cho kết quả rằng ROS (reactive oxygen species) có liên quan đến những gen được điều tiết bởi OsQHB. Hơn nữa, các đột biến lặn osqhb biểu hiện mức độ cao hơn hoạt tính của ROS-scavenging enzymes và giảm thấp sự tích lũy ROS cũng như MDA (malondialdehyde) trong điều kiện bị stress mặn. Do đó, kết quả nghiên cứu này cung cấp một luận điểm mới về vai trò của họ gen WOX  trong sự phát triển cây lúa và tính chống chịu mặn của nó, gợi ra rằng OsQHB là một gen đích có giá trị phục vụ chương trình cải tiến giống lúa cao sản chống chịu mặn.

Xem: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35599895/

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét